Béo phì và gan nhiễm mỡ – Mối họa tiềm ẩn cho sức khỏe cộng đồng

Gan nhiễm mỡ

Ở những người béo phì thì tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ rất cao. Các nghiên cứu đã tìm thấy có mối liên quan mật thiết giữa béo phì và gan nhiễm mỡ luôn có mối liên quan mật thiết với nhau, bạn cùng tìm hiểu Kiến Thức Về Gan ở bài viết này nhé.

Hiện nay ước tính hơn 70% số người béo phì có gan bị nhiễm mỡ. “Theo ước tính, có khoảng 20-30% người dân Việt Nam mắc bệnh gan nhiễm mỡ” Thừa cân, béo phì là nguyên nhân hàng đầu gây ra gan nhiễm mỡ.  Nguyên nhân là khi sự vận chuyển chất béo ở gan bị mất cân bằng, chất béo này sẽ tích tụ lại trong tế bào gan và dẫn đến gan bị nhiễm mỡ.

Béo phì là nguyên nhân gây Gan Nhiễm Mỡ

Thường mọi người thường hay nghĩ Gan Nhiễm Mỡ chủ yếu do Rượu Bia thì những năm gần đây tỷ lệ người mắc gan nhiễm mỡ không do rượu bia ngày càng có xu hướng gia tăng. Các nguyên nhân gan nhiễm mỡ không chỉ riêng do rượu bia mà còn có nhiều nguyên nhân từ ăn uống hằng ngày của những người không uống rượu, baa có thể kể đến là thừa cân, béo phì, rối loạn lipid máu, tăng đường máu… Béo phì, người thừa cân, béo phì thường có thói quen ăn nhiều gây thừa chất, đặc biệt là chất béo. Việc tiêu thụ nhiều đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn thường xuyên, lười vận động cũng tiềm tàng nguy cơ khiến cho gan bị tích mỡ.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ tăng theo chỉ số khối của cơ thể (BMI).Các con số dưới đây đã phản ánh lên mối quan hệ mật thiết giữa thừa cân béo phì với bệnh lý gan nhiễm mỡ và khẳng định béo phì là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ.

Cách  phòng ngừa Béo Phì – Gan Nhiễm Mỡ

Béo phì và Gan nhiễm mỡ cần được quan tâm nhiều hơn nữa đề phòng ngừa và phát hiện điều trị kịp thời nhằm và tránh các hậu quả xơ gan và ung thư gan. Mỗi cá nhân và gia đình luôn cần thiết xây dựng một lối sống lành mạnh, tăng cường vận động, chế độ ăn uống điều độ sẽ giúp chúng ta cải thiện cuộc sống tốt hơn.

Điều trị và dự phòng Gan Nhiễm Mỡ

Muốn phòng chống bệnh Béo Phì – Gan Nhiễm Mỡ, cách đơn giản nhất là xây dựng một lối sống lành mạnh, kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi, vận động và khám sức khỏe định kỳ.

– Chế độ ăn uống lành mạnh: Hạn chế các loại thực phẩm nhiều đường, nhiều chất béo, đồ ăn cay nóng, các loại nội tạng động vật. Không ăn kiêng quá mức, nếu muốn giảm cân nên theo sự hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe;

– Tập thể dục hàng ngày và điều chỉnh cân nặng;

– Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh gan nhiễm mỡ vì vậy cần hạn chế uống một cách tối đa;

– Luôn giữ tâm trạng vui vẻ , lạc quan, kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi một cách hợp lý;

– Khám tầm soát sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh tránh những hậu quả gan nhiễm mỡ gây ra đối với cơ thể.

=> Với chế ăn uống và luyện tập TDTT, chế độ giảm cân, lối sống khoa học, người béo phì cần tìm giải pháp kiểm soát hiệu quả hoạt động của tế bào Kupffer – yếu tố tham gia vào hầu hết các cơ chế sinh bệnh gan, trong đó có gan nhiễm mỡ do béo phì.  Làm gì để Gan khỏe mạnh? bạn nên tìm hiểu: Thuốc Giải Độc Gan của Úc Liver Tonic 6000mg được nghiên cứu tại Úc với các thành phần Cao khô đậm đặc quả cây Kế Sữa (Milk Thistle) 6000mg đã được chuẩn hóa Silybum marianum: 85,71 mg (tương đương Silybin: 68,57mg) có tác dụng giảm tổn thương tế bào gan, ngăn chặn quá trình mỡ hóa tế bào gan, cải thiện hiệu quả gan nhiễm mỡ, đồng thời ngăn chặn các biến chứng như viêm gan, xơ gan, ung thư gan, giúp thúc đẩy quá trình khử độc tại gan, kiểm soát tế bào Kupffer, bảo vệ gan và tái tạo hiệu quả các tế bào gan bị hư hỏng.

Biloba 2500mg

Bên cạnh đó việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng quan trọng và cần thiết để phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời