Gan nhiễm mỡ hiện đang là vấn đề sức khỏe đáng báo động với người dân Việt Nam, khoảng 20 – 30% dân số mắc bệnh này. Nhược điểm của bệnh Gan mang đến dấu hiệu không rõ ràng người bệnh không phát hiện sớm khiến bệnh tiến triển âm thầm, dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Với câu hỏi ” Gan nhiễm mỡ cấp độ mấy là nặng?”  vitaorganic.vn chia sẻ bạn cụ thể dưới đây:

Gan nhiễm mỡ cấp độ mấy là nặng

Gan nhiễm mỡ cấp độ mấy là nặng

Gan nhiễm mỡ độ mấy là nặng? 

Lượng mỡ ở các mô trên cơ thể bạn vượt quá 5% trọng lượng gan sẽ gây bệnh lý gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ có nhiều loại không?

– Gan nhiễm mỡ do rượu bia ( AFLD – Alcoholic Fatty Liver Disease)

– Gan nhiễm mỡ không do rượu bia (NAFLD – Non Alcoholic Fatty Liver Disease)

 Gan nhiễm mỡ có 2 nhóm bệnh được phân thành 3 độ ra sao?

1. Gan nhiễm mỡ độ 1 (mức độ nhẹ)

Lượng mỡ trong gan chiếm tỉ lệ từ 5% đến 10% trọng lượng gan, đây là giai đoạn khởi phát nên biểu hiện ít rõ ràng, cách tốt nhất nhận biệt bạn cần kiểm tra sức khỏe định kì.

2. Gan nhiễm mỡ độ 2 (mức độ vừa)

Giai đoạn tiến triển của bệnh, lượng mỡ trong gan chiếm tỷ lệ từ 10-25% trọng lượng gan, mô mỡ đã xuất hiện trên bề mặt nhu mô gan, các dấu hiệu nhận biết giai đoạn này như sau: cảm giác chán ăn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, mắt chuyển màu vàng nhạt… giai đoạn này người bệnh vẫn chưa cảm nhận rõ các triệu chứng trên nên bệnh rất dễ chuyển biến sang những giai đoạn nặng hơn.

3. Gan nhiễm mỡ độ 3 (mức độ nặng)

Lượng mỡ vượt quá 30% trọng lượng gan chuyển sang giai đoạn nặng, diễn tiến bệnh đã đi đến giai đoạn cuối với các biến chứng khó phục hồi. Các triệu chứng về bệnh đã rõ ràng: vàng da, vàng mắt, u mạch nổi trên da, mệt mỏi, chán ăn, thường xuyên buồn nôn và nôn, đau tức hạ sườn phải, gan phình to hơn, có thể sờ để cảm nhận, ấn vào thấy đau. Giai đoạn gan nhiễm mỡ nặng này dễ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách. Gan nhiễm mỡ độ 3 (mức độ nặng) ở giai đoạn này Tế Bào Gan chết hàng loạt dễ dẫn đến nguy cơ đột biến tự phát và là nguyên nhân của ung thư gan.

Cách bảo vệ Gan tốt nhất là gì?

Hiện nay có nhiều bài thuốc từ Đông – Tây đưa ra nhiều bài thuốc loại thuốc rất tốt bảo vệ Gan, bạn tham khảo Thuốc Giải Độc Gan của Úc thúc đẩy quá trình khử độc trong gan, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư hại, phòng tránh gan nhiễm mỡ cũng như các bệnh lý khác về gan từ gốc.

Ngoài ra bạn cần kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý, tăng cường vận động, duy trì chế độ dinh dưỡng theo khoa học, không sử dụng bia rượu, thuốc lá, cần lưu ý kiểm soát các yếu tố liên quan tới hội chứng chuyển hóa đi kèm như béo phì, đái tháo đường, tăng lipid máu…