Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thiếu máu não Phần II: Gốc tự do, ảnh hưởng của Gốc Tự Do tới tuần hoàn não với nhiều thông tin đáng chú ý.

Loạt bài về Bệnh thiếu máu não.

Loạt bài viết về Bệnh thiếu máu não sau đây được Nhat Minh Long Organic tổng hợp và chia sẻ từ các tài liệu chuyên ngành có uy tín dành bạn đọc quan tâm tham khảo. Dự kiến loạt bài viết gồm 3 kỳ, được viết ngắn gọn dễ hiểu, thuận tiện cho bạn đọc theo dõi, tiếp cận thông tin.

Phần II: Gốc tự do. Ảnh hưởng của gốc tự do tới tuần hoàn não

1. Gốc tự do là gì?

Gốc tự do là các nguyên tử hoặc phân tử có lớp quỹ đạo ngoài cùng chứa một điện tử (electron) đơn lẻ. Do vậy, nên gốc tự do luôn ở trạng thái bất ổn và luôn tìm cách chiếm đoạt điện tử của nguyên tử khác. Các gốc tự do có khả năng oxy hóa rất cao. Hậu quả làm rối loạn chức năng và có thể gây chết các tế bào.

2. Nguồn gốc

Gốc tự do có thể được sinh ra trong cơ thể bởi các quá trình chuyển hóa tự nhiên, hoạt động sống của mỗi tế bào (hô hấp tế bào), stress (căng thẳng thần kinh, chấn thương tâm lý…). Hoặc từ tác động của môi trường bên ngoài như: tia phóng xạ, tia tử ngoại, các bức xạ có năng lượng cao, các chất độc hại do ô nhiễm môi trường…

Gốc tự do tới tuần hoàn não

Gốc tự do tới tuần hoàn não

3. Các yếu tốc tăng sinh gốc tự do:

 • Căng thẳng tinh thần, thể chất: lao động quá sức, lo lắng, áp lực, buồn, sợ…
 • Ăn uống không hợp lý: tỷ lệ chất béo quá cao trong khẩu phần ăn gây rối loạn chuyển hóa lipid, thừa năng lượng, thiếu vitamin B, PP, C, A, E, thiếu Acid amin thiết yếu, thực phẩm không an toàn…
 • Những điều kiện gây trở ngại cho sự sống và hoạt động cơ thể: thiếu oxy mô, bỏng, nhiễm trùng cấp…
 • Môi trường ô nhiễm, chất độc hại, hóa chất, nhiễm xạ…
 • Trạng thái giảm trữ lượng Antioxydant trong tế bào: do cao tuổi, do thiếu cung cấp antioxydant qua thức ăn.

  4. Tác hại của gốc tự do

  Gốc tự do là nguồn gốc của sự lão hóa và các bệnh tật. Các gốc này phá huỷ tế bào, mô, các tổ chức của cơ thể, đồng thời gây tắc nghẽn động mạch, phát triển các bệnh như ung thư, Alzheimer và hàng trăm bệnh khác khiến cơ thể lão hoá nhanh chóng và tử vong.

  Gốc tự do gây ra nhiều bệnh cho cơ thể, đặc biệt là với Não và Mạch máu.

  Não chỉ chiếm 2% trọng lượng nhưng lại tiêu thụ đến 20% nhu cầu oxy và calo của cơ thể. Đồng thời, não còn là cơ quan có tới hơn 60% thành phần là các axit béo chưa bão hòa rất dễ bị oxy hóa. Quá trình chuyển hóa các chất tại não diễn ra rất mạnh mẽ, làm sản sinh ra nhiều gốc tự do. Do vậy, não rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương bởi sự tấn công của gốc tự do. Các bệnh về não: Thoái hoá thần kinh, đau nửa đầu, đột quỵ, ung thư não. Gốc tự do cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về mạch máu: Tái hẹp lòng mạch, xơ vữa mạch máu, rối loạn chức năng tế bào nội mô, cao huyết áp.

  (Mời các bạn tiếp tục theo dõi Loạt bài về Bệnh thiếu máu não. Phần III: Đối tượng bị thiếu máu não. Điều trị và phòng ngừa thiếu máu não. Dự kiến xuất bản 25/6/2021) Phần 1 các bạn có thể vào https://vitaorganic.vn/nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-thieu-mau-nao-phan-i/ tham khảo nhé.